Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tổ chức tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nhân “Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy”

Nhân kỷ niệm 62 năm ngày thành lập lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (04/10/1961-04/10/2023) và 22 năm Ngày toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy (04/10/2001-04/10/2023). Ngày 07 và ngày 08/10/2023, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với Nhà máy điện mặt trời Cư Jút,  Nhà máy điện mặt trời Trúc Sơn, trường Dân tộc nội trú huyện Cư Jút và các hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Cư Jút tổ chức chương trình tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, có khoảng 80 cán bộ, công nhân viên, giáo viên và học sinh tham gia.

32sdv165adv13a2vd13advav

Đại diện 02 nhà máy điện mặt trời, trường DTNT và các hộ kinh doanh tại chương trình hoạt động.

s32dv1a65v13adv1a3va3vd

Tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH

Trong chương trình này, cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH; các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC và CNCH tại gia đình, cơ quan tổ chức, nơi làm việc và nơi công cộng; hướng dẫn các kỹ năng xử lý tình huống ban đầu khi có cháy, nổ xảy ra; giới thiệu mô hình và cách thức hoạt động của Tổ liên gia an toàn PCCC, điểm chữa cháy công cộng; hướng dẫn thực hành sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ (bình chữa cháy xách tay, chăn chiên, khăn tay…) để dập tắt các đám cháy do rò rỉ gas, cháy do xăng, dầu…

3s2d1v65ad1v3a21v3av

Giới thiệu sự cố cháy, nổ; lợi ích của việc trang bị phương tiện chữa cháy; vận động mọi người tham gia phong trào “Mỗi gia đình tự trang bị 01 bình chữa cháy”

Ngoài những kiến thức cơ bản về PCCC, các cán bộ còn hướng dẫn cho cán bộ, công nhân viên, giáo viên và học sinh một số kỹ năng trong CNCH như tự thoát nạn, di chuyển và cứu người khi có cháy, nổ, sự cố xảy ra (di chuyển, thoát nạn khi có cháy, nổ, sự cố trong phòng kín, không gian hạn chế…); các kỹ năng sơ cấp cứu người bị nạn.

s23fv1a6v51s321a32vd

Hướng dẫn các em học sinh di chuyển tự thoát nạn khi có cháy xảy ra

32s165adv1sb1a3v

Hướng dẫn cách sơ cấp cứu, băng bó vết thương cho người bị nạn

Bên cạnh đó, còn giới thiệu các trang thiết bị, phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ mà đơn vị đang quản lý và sử dụng; cách quản lý, bảo quản, bảo dưỡng một số trang thiết bị, phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ được trang cấp tại các Công ty, Nhà máy, Trường học cũng như tại các hộ gia đình.

3s2d1v65ad1v3a1vda3vd

Giới thiệu trang thiết bị bảo hộ cá nhân

Cũng trong chương trình hoạt động này, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH giới thiệu, hướng dẫn mọi người tải và cài đặt ứng dụng báo cháy 114; vận động mọi người tích cực tham gia phong trào “Mỗi gia đình tự trang bị 01 bình chữa cháy”; thành lập tổ liên gia an toàn về PCCC, điểm chữa cháy công cộng tại các địa điểm đủ điều kiện theo hướng dẫn của Công an tỉnh; vận động hộ gia đình chưa có lối ra thoát nạn, để thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra.

s6fv9ad6v16adv4a65dv

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy xách tay

3s2d1v6a5dv1a3v13av1av

Sử dụng khăn tay dập tắt đám cháy rò rỉ gas

s32d1v65ad1v32av1a3v

Sử dụng bình chữa cháy xách tay dập tắt đám cháy rò rỉ gas

32d1va65dv13a2dv1a3vd

Sử dụng bình chữa cháy dập tắt đám cháy xăng dầu

Cuối chương trình, đơn vị đã tổ chức cho mọi người trải nghiệm, thực hành chữa cháy; diễn tập đội hình chữa cháy kết hợp với cứu người bị nạn trong đám cháy.

s32dv16a51v32av13fv

Tổ chức cho mọi người tham gia buổi hoạt động trải nghiệm thực hành thoát nạn từ trên cao qua đệm hơi cứu người

s32dv1a6d1va32v1

Cho các em học sinh thực hành trải nghiệm phun nước chữa cháy

Kết thúc chương trình hoạt động, đại diện các cơ sở, trường DTNT huyện Cư Jút phát biểu cảm ơn Công an tỉnh đã tổ chức chương trình hoạt động có ý nghĩa này và cũng mong thời gian tới, Công an tỉnh sẽ thường xuyên tổ chức những hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến kiến thức giúp các Công ty, Doanh nghiêp, Trường học cũng như tất cả mọi người nâng cao hiểu biết hơn nữa về công tác PCCC và CNCH.

32sd1va65dv13av13sv

Đại diện các cơ sở, trường DTNT huyện Cư Jút phát biểu cảm ơn Công an tỉnh

Qua chương trình hoạt động này, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Đắk Nông đã đem những kiến thức, kỹ năng cơ bản về PCCC và CNCH chia sẻ cho mọi người nhằm góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở; tăng cường ý thức, trách nhiệm, kỹ năng xử lý sự cố cháy, nổ ban đầu của mỗi cá nhân; chủ động thực hiện phòng ngừa và trang bị đầy đủ phương tiện, thiết bị PCCC tại cơ sở, sẵn sàng xử lý sự cố cháy, nổ xảy ra tại hộ gia đình, nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất và doanh nghiệp./.

PCCC

Sưu tầm - Lưu Phúc Anh - P8